Nhìn lại thực trạng và triển vọng kinh tế Mỹ, lý do tại sao USD duy trì được sự vượt trội!

Nguồn gốc: iggtrade.comNgày tháng:2021-04-07

Chi tiêu của người tiêu dùng được hỗ trợ bởi kích thích, đầu tư được thúc đẩy bởi các đơn đặt hàng mạnh mẽ và tăng trưởng việc làm dự kiến sẽ tăng cao khi nền kinh tế mở cửa trở lại trong quý 2, đó là lý do tại sao chúng tôi (ING) điều chỉnh dự báo GDP năm 2021 lên 6.9%. Tuy nhiên, lạm phát vẫn là một mối bận tâm dai dẳng và có khả năng thúc đẩy thắt chặt chính sách sớm hơn so với những gì FED công khai thừa nhận.

Chi tiêu có cơ sở để tăng tốc!

Đã có một khởi đầu khó khăn cho mảng tiêu dùng trong năm nay, tuy nhiên, sang tháng 3 thì các con số đã được cải thiện với khoản thanh toán trực tiếp trị giá 1,400 USD từ chính phủ được đưa vào sử dụng trong một nền kinh tế đang mở cửa rộng rãi hơn.

Khi số lượng người được tiêm chủng tăng lên và số ca nhập viện giảm, các bang riêng lẻ sẽ nới lỏng các quy tắc phong toả hơn nữa. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn trong khi các địa điểm để người dân được chi tiêu cũng tăng lên. Đồng thời, bảng cân đối tài sản hộ gia đình đang ở vị thế vững chắc, với chỉ khoảng 1/4 số tiền kích thích được chi và phần còn lại được sử dụng để trả nợ và tăng tiết kiệm. Điều này sẽ tạo ra một nền tảng mạnh mẽ cho sự tăng trưởng trong chi tiêu tiêu dùng trong năm.

Đầu tư và xây dựng sẽ làm tăng thêm khả năng tăng trưởng​

Trong khi đó, chi tiêu đầu tư của các công ty có khả năng thúc đẩy sự phục hồi mạnh hơn khi số lượng đặt hàng cao và mức tồn kho của khách hàng ở mức thấp kỷ lục, điều này sẽ thúc đẩy triển vọng về nhu cầu và lợi nhuận của công ty. Trong lĩnh vực xây dựng, nhu cầu nhà ở tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm sẽ khiến giá nhà ở lên mức cao và triển vọng đầu tư nhà ở trở nên khả quan.

Trước tình hình này, chúng tôi đã điều chỉnh dự báo GDP năm 2021 lên 6.9%.

Kế hoạch tái thiết của ông Biden

Phục hồi thành công sau đại dịch rõ ràng là mục tiêu trong ngắn hạn, nhưng tái thiết cơ sở hạ tầng và kế hoạch đầu tư năng lượng xanh mới là những gì Tổng thống Joe Biden muốn được coi là di sản của ông.

Tuyên ngôn tranh cử của ông tập trung vào kế hoạch chi tiêu hơn 3 nghìn tỷ USD nhằm làm xanh nền kinh tế cùng với việc đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng đường sắt, đường bộ và cả việc thúc đẩy hạ tầng mạng 5G và internet băng thông rộng.

Các biện pháp này sẽ được kết hợp với việc tăng thuế đối với các doanh nghiệp và những người có thu nhập cao nhất.

Ông Biden đang tìm kiếm sự ủng hộ của lưỡng đảng cho kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng và năng lượng xanh này của mình. Tuy nhiên, việc gần đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đang tăng thêm sự phức tạp của các cuộc thảo luận.


Tất cả 435 ghế Hạ viện và một phần ba Thượng viện sẽ tái tranh cử, và việc không đạt được thỏa thuận cho kế hoạch kích thích trên có thể trở thành một yếu tố khiến sự kiểm soát lưỡng đảng hiện tại của phe Dân chủ bị thay đổi (tại hạ viện đó là 222 vs 213, tại Thượng viện là 50-50 nhưng bà Phó Tổng Kamala Harris thuộc phe Dân chủ đã phá vỡ thế cân bằng).

Một kết quả như vậy sẽ khiến chương trình lập pháp của ông Biden trong nửa sau nhiệm kỳ trở nên tồi tệ. Do đó, dự luật này rất quan trọng và nếu nó bị chặn, chúng ta có thể thấy gói này được chia thành các mức nhỏ hơn với các lộ trình khác nhau, chẳng hạn như quy trình điều chỉnh ngân sách, được sử dụng để đảm bảo các kế hoạch quan trọng được thông qua. Mặc dù điều này sẽ liên quan đến việc giảm bớt một số đề xuất, nhưng nó vẫn có thể dẫn đến đầu tư đáng kể và khôi phục thị trường lao động, qua đó giúp duy trì động lực kinh tế mạnh mẽ trong những năm tới.

Lạm phát có thể lên gần mức 4%

Chuyển sang lạm phát, chúng ta tiếp tục thấy rủi ro gia tăng.

Trong ngắn hạn, nó có thể đạt gần 4% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược hoàn toàn với năm ngoái. Những tác động “cơ bản” này sẽ dần giảm bớt, nhưng chúng tôi nhận thấy các mối đe dọa tăng thêm từ giá hàng hóa, chi phí vận chuyển, và cả ở thị trường lao động và nhà ở.
 

Các công ty đang phải trả nhiều tiền hơn cho người lao động và nó đang chuyển vào chi phí​

Trong khi Mỹ vẫn đang mất đi 9.5 triệu vị trí công việc so với 12 tháng trước, các công ty lại đang vật lộn để lấp đầy các vị trí tuyển dụng (biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ không thể lấp đầy các vị trí tuyển dụng đang ở mức kỷ lục).

Do đó, chi phí nhân công có khả năng sẽ phải gia tăng để thu hút người lao động.

Giá nhà sẽ là yếu tố chính khiến lạm phát của Mỹ tăng cao hơn so với châu Âu.​

Vấn đề lớn hơn có thể xảy ra trong trung hạn là giá nhà tăng 15% so với cùng kỳ năm trước (20% ở phía đông bắc Mỹ) và đây sẽ là yếu tố chính khiến lạm phát của Mỹ tăng cao so với EU.

FED sẽ tăng lãi suất sớm hơn!

Do đó, trong khi FED tiếp tục nhắc lại rằng họ sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2024, chúng tôi cho rằng điều này khó xảy ra bởi triển vọng tăng trưởng, việc làm và lạm phát.

Chúng tôi kỳ vọng 2 lần tăng lãi suất trong năm 2023 và lãi suất mục tiêu sẽ lên mức 2% vào 2025.