Muốn tìm một lệnh giao dịch có xác suất thắng cao. Chỉ cần trader chịu bám vào 4 nguyên tắc này

Nguồn gốc: iggtrade.comNgày tháng:2021-04-07

Các chiến lược giao dịch có xác suất cao luôn có những đặc điểm chung nhất định. Chỉ là trader trước giờ quen giao dịch tùy ý, không chịu tìm cách đào sâu vào phương pháp và cải thiện nó nên khó có thể tìm thấy được một thiết lập giao dịch có xác suất cao. Khi không tìm thấy những thiết lập như vậy, tất nhiên đa phần trader sẽ mất kiên nhẫn và dễ sa vào bẫy ở những tín hiệu kém chất lượng.

Khi giao dịch ở những tín hiệu kém chất lượng lâu dần, kết quả giao dịch của trader cũng sẽ dần kém đi và ý niệm của họ về một thiết lập có xác suất cao cũng xa tận chân trời. Muốn thực sự tìm được một thiết lập chất lượng thì trader cần phải có những nguyên tắc nhất định mà nguyên tắc trước tiền là phải quán triệt tư tưởng của bản thân rằng, chỉ được tham gia giao dịch ở những thiết lập như vậy. Còn không thì đứng ngoài. Có như vậy trader mới loại bỏ được thói quen chuyên giao dịch ở mấy tín hiệu xấu.

Để tìm được một thiết lập giao dịch chất lượng, trader hãy chú ý đến 4 nguyên tắc này:

1. Chỉ giao dịch khi thị trường có xu hướng

Có thể nói giao dịch theo xu hướng là cách giao dịch an toàn nhất, có lợi nhuận tiềm năng cao, rủi ro thấp và quan trọng là xác suất thành công cũng cao. Tất nhiên, những phương thức giao dịch khác cũng vẫn có khả năng kiếm được lợi nhuận, nhưng có thể nói giao dịch theo xu hướng không những là cách phổ biến, dễ áp dụng mà còn giúp trader hiểu được động lực của thị trường.

Thực tế những trader chuyên nghiệp họ giao dịch theo nhiều trường phái khác nhau như giao dịch ngược xu hướng, thuận xu hướng, breakout, hay giao dịch trong vùng giá đi ngang,… Dù là giao dịch theo cách nào đi nữa thì họ cũng đều hiểu về xu hướng và cách xác định nó. Chẳng qua họ lựa chọn cách thức giao dịch sao cho phù hợp với bản thân.

Tuy nhiên, giao dịch theo xu hướng vẫn là cách thức an toàn và dễ áp dụng nhất cho trader. Vậy nên trước tiên, muốn tìm một thiết lập giao dịch có xác suất cao, hãy tập trung tìm những biểu đồ có xu hướng trước tiên nhé anh em.

2. Động lượng của xu hướng mạnh

Một xu hướng không có động lượng hoặc động lượng yếu thì khó có thể duy trì trong thị trường. Hay nói cách khác, những xu hướng như vậy rất dễ bị phá vỡ và đảo chiều. Nên khi xác định xu hướng xong, trader phải kiểm tra ngay động lượng của xu hướng này có ổn hay mạnh hay không. Nếu có thì dây là xu hướng tiềm năng mà bạn có thể tìm cơ hội để giao dịch.

Có nhiều cách đánh giá động lượng, trong đó trader có thể sử dụng các chỉ báo dao động hoặc động lượng như Stochastic, RSI, ADX, MACD,… hoặc sử dụng hành động giá bằng cách phân tích đỉnh đáy, các đoạn sóng đẩy sóng hồi, hoặc dựa vào các nến xu hướng để đánh giá động lượng đều được.

3. Kháng cự hoặc hỗ trợ phải mạnh

Kháng cự (trong xu hướng giảm) hoặc hỗ trợ (trong xu hướng tăng) phải mạnh. Điều này chứng tỏ xu hướng đã có được sự chống đỡ. Một xu hướngnếu không có hỗ trợ Kháng cự mạnh thì thị trường sẽ dễ dàng vượt qua các ngưỡng cản đó. Hơn nữa trader sẽ chủ yếu tập trung giao dịch tại những ngưỡng này nên nếu Kháng cự hỗ trợ yếu sẽ khiến cho thiết lập giao dịch của trader dễ bị thất bại.

4. Tín hiệu giao dịch phải đẹp

Tất nhiên không cần phải quá đẹp, vì thực tế đợi được một tín hiệu như mơ cũng khó. Chỉ cần 3 yếu tố trên thỏa điều kiện và tín hiệu vào lệnh dễ nhìn, dễ phát hiện một chút là có thể giao dịch rồi.

Nhưng anh em lưu ý, tín hiệu giao dịch nếu quá xấu ví dụ như áp lực mua yếu quá hoặc không rõ ràng, hoặc tín hiệu rất khó nhìn, khó nhận biết thì tốt nhất nên bỏ qua.

Khi chúng ta biết năng tiêu chuẩn vào lệnh của chúng ta lên thì tự khắc chất lượng của chiến lược cũng sẽ được nâng cao, kết quả tự dưng cũng sẽ được cải thiện. Và quan trọng hơn, thói quen chỉ tập trung vào những thiết lập giao dịch chất lượng này sẽ giúp trader có được lợi nhuận dài hạn trên thị trường.